tin ngành

Chủ tịch Mavin: Lãnh đạo tiên phong ngành nông nghiệp

Chiến lược chuyển đổi số và phát triển của Mavin xoay quanh ba nhân tố: Con người, nền tảng và công nghệ.

Nông nghiệp là một trong những ngành mũi nhọn ở Việt Nam, theo ông các cơ hội và thách thức hàng đầu mà ngành hiện đang đối mặt là gì?

- Lợi thế của Việt Nam như khí hậu thuận lợi, toàn cầu hóa, gia tăng ứng dụng công nghệ đã góp phần không nhỏ cho sự phát triển của ngành nông nghiệp trong vài thập kỷ qua. Tầng lớp trung lưu ở Việt Nam tăng nhanh, kèm theo đó là yêu cầu khắt khe hơn về chất lượng thực phẩm an toàn, hợp vệ sinh.

Các doanh nghiệp tận dụng được tối đa những đổi mới và ứng dụng công nghệ sẽ phát triển mạnh. Doanh nghiệp cần xem xét vấn đề tái cấu trúc mô hình và quy trình kinh doanh, thay đổi cách làm việc của lực lượng lao động để sẵn sàng cho tương lai.

Thách thức lớn nhất của ngành là làm thế nào để phát triển bền vững (từ sử dụng tài nguyên hiệu quả đến an sinh xã hội cho nông dân, thực phẩm an toàn và chất lượng). Ngành nông nghiệp đã đạt những tiến bộ vượt bậc, song nỗi lo về tính bền vững vẫn còn đó. Nhiệm vụ trước mắt của ngành là tạo ra nhiều giá trị kinh tế hơn khi sử dụng ít tài nguyên hơn.

Xin ông chia sẻ về tập đoàn Mavin, các lĩnh vực trọng tâm và kỳ vọng tăng trưởng của tập đoàn.

- Khi bắt đầu ấp ủ xây dựng tập đoàn nông nghiệp hàng đầu Việt Nam, chúng tôi nhận ra tầm quan trọng của việc quản lý, vận hành kinh doanh theo chuỗi giá trị “từ nông trại tới bàn ăn”. Chính vì vậy, dù khởi đầu với một nhà máy sản xuất thức ăn chăn nuôi nhỏ vào năm 2004, chúng tôi luôn xác định đó chỉ là khởi đầu của kế hoạch khép kín chuỗi giá trị trong tương lai.

Hiện nay Mavin là một trong số ít các công ty tại Việt Nam sở hữu trọn vẹn chuỗi giá trị, hoạt động khép kín trong các lĩnh vực: sản xuất con giống và trang trại chăn nuôi, chế biến thức ăn chăn nuôi, dược thú y, thực phẩm chế biến. Hoạt động sản xuất ứng dụng công nghệ cao, tự động hóa, thân thiện môi trường. Sản phẩm từ chuỗi giá trị của Mavin đảm bảo sạch sẽ, an toàn, truy xuất được nguồn gốc.

2020 đặt ra những thách thức mới quanh Covid-19, nhưng chúng tôi đã giảm thiểu ảnh hưởng của dịch bệnh lên doanh nghiệp. Bên cạnh thành công trong ngành chăn nuôi heo, chúng tôi mở rộng và khẳng định vị thế trong các lĩnh vực khác như nuôi trồng thủy sản ứng dụng công nghệ lồng tròn Na Uy, chăn nuôi gà và vịt với nguồn giống nhập khẩu từ châu Âu.

Mavin mong chờ những cơ hội, thách thức năm 2021 và tương lai mang lại. Tham vọng của chúng tôi là mở rộng hoạt động tại các thị trường Lào, Campuchia, Myanmar, đồng thời giữ vững vị trí trong Top 10 doanh nghiệp nông nghiệp hàng đầu Việt Nam.

"Chuyển đổi số" và "Công nghiệp 4.0" là những từ khóa thường xuyên xuất hiện trên truyền thông nhưng hiếm khi được gắn với nông nghiệp. Là một trong những doanh nghiệp tiên phong, tại sao Mavin quyết định chuyển đổi ngay bây giờ thay vì trì hoãn vài năm nữa?

- “Chuyển đổi số” đang tác động đến mọi ngành công nghiệp trên toàn cầu. Sớm hay muộn ngành nông nghiệp cũng sẽ chịu tác động tương tự khi công nghệ số đang thay đổi cách thức sản xuất và hiệu suất trên toàn thế giới.

Doanh nghiệp sẵn sàng thay đổi sẽ được hưởng lợi từ mô hình trang trại kết nối, thiết bị sản xuất mới, tự động hóa... giúp gia tăng năng suất, tiết kiệm chi phí, cải thiện chất lượng và bảo vệ môi trường tốt hơn.

Mục tiêu của chúng tôi trong 5 năm tới là trở thành doanh nghiệp số sáng tạo nhất trong lĩnh vực nông nghiệp tại Việt Nam. Mở đầu cho hành trình đó là số hóa ngành thức ăn chăn nuôi với phần mềm ERP, tiếp theo đó là Điện toán đám mây, số hóa và hệ thống sản xuất thông minh.

Đi trước, đón đầu chắc chắn sẽ giúp Mavin tạo ra vị thế quan trọng, tăng sức cạnh tranh trên thị trường.

Tập đoàn Mavin đã bắt tay cùng SAP để xây dựng nền tảng vững chắc cho kế hoạch chuyển đổi số và phát triển bền vững. Xin ông chia sẻ thêm về chiến lược hợp tác này.

- Chiến lược chuyển đổi số và phát triển của Mavin xoay quanh ba nhân tố: Con người, nền tảng và công nghệ. SAP đem lại những giá trị rất rõ ràng cho cả ba yếu tố này.

Nhân tố con người. Sự đồng nhất về mặt chiến lược và kế hoạch thực thi ở cấp lãnh đạo của hai bên tạo điều kiện cho Mavin và SAP cùng chia sẻ, thảo luận mở để chuyển đổi thành công.

Nhân tố nền tảng. Giá trị nền tảng số dựa trên SAP S/4HANA đem lại trong vận hành: tạo giá trị cao hơn khi sử dụng ít tài nguyên hơn.

Nhân tố công nghệ. SAP là tập đoàn dẫn đầu về đổi mới trong công nghệ. Điều này đồng nghĩa với việc Mavin có thể tiếp cận công nghệ tiên tiến nhất để phát triển.

Đồng thời, chúng tôi cũng cần đảm bảo rằng bất kì công nghệ nào được lựa chọn đều giúp Mavin: đáp ứng nhu cầu phát triển của doanh nghiệp; hỗ trợ quy trình kinh doanh hiện tại lẫn tương lai trong nền kinh tế số nhiều thay đổi; đáp ứng kì vọng của khách hàng, nhân viên và đối tác; đem lại giá trị mới.

Sau khi cân nhắc kỹ lưỡng, chúng tôi đã quyết định lựa chọn SAP S/4 HANA. Mavin chính thức vận hành giải pháp quản trị doanh nghiệp tổng thể (ERP) cho ngành sản xuất thức ăn chăn nuôi sau 199 ngày triển khai.

Mối quan hệ hợp tác giữa Mavin và SAP không chỉ dừng lại ở đó, mà tạo tiền đề cho những tham vọng khác trong tương lai.

Nguồn: Forbes Việt Nam

Quay lại trang tin tức